Giáo dục khai phóng – Việt Nam đang thực hiện nền giáo dục gì?Giáo dục khai phóng Việt Nam đang thực hiện nền giáo dục gì?
Cách đánh vần có gì mà quan trọng, theo mình cái cốt lõi, làm giáo dục VN ngày càng tụt hậu, là:
1. Không dạy trẻ em tôn trọng sự thật và cách đi tìm sự thật: từ lớp 1 cho đến cao học, tiến sĩ, chẳng ai quan tâm đến sự thật, được nói sự thật, và được dạy cách đi tìm sự thật. Lịch sử, văn học, triết học được dạy theo yêu cầu của chính trị. Học sinh không học tư duy lịch sử, tư duy văn học, tư duy triết học, mà bị bắt buộc học cái chính trị yêu cầu các em phải học, cái sự thật các em phải chấp nhận. Không tin, nhưng cũng không biết làm sao, vì không được trang bị phương pháp đi tìm sự thật. Một số có phương pháp thì sợ hãi và không dám lên tiếng. Khoa học, công nghệ, sáng tạo làm sao phát triển trên cái nền rỗng này? Bộ trưởng BGD còn vướng nghi án đạo văn, mà không có bất cứ giải thích rõ ràng nào, thì bảo sao giáo dục không đảo điên.
Nói dối, nói điêu, ăn cắp, là từ đây mà ra. Học văn, học sử nói dối, thì làm toán, làm kinh doanh, làm kỹ sư, làm bác sĩ, luật sư, quan toà, công an cũng nói dối. Hy vọng gì được? Trách sao được? Lộng giả thành chân!
2. Không dạy các giá trị đạo đức, nhân bản mang tính phổ quát của nhân loại, như dân chủ, nhân quyền, tự do, bác ái. Vì sao? Cái gì cũng e dè, cái gì cũng nhạy cảm. Biểu tình không dám gọi là biểu tình, quyền đương nhiên, hiến định còn bị ngăn cấm. Luật ANM chỉ chăm chăm ngăn cản dân lên tiếng.
Dân chủ thì hình thức. Hệ quả thấy rõ, đạo đức suy thoái. Trẻ em và cả người lớn đều chẳng có 1 tý kiến thức nào về những giá trị căn bản của thế giới văn minh, thì một lẽ đương nhiên họ sẽ hành xử như một đám đông thiếu văn hoá.
3. Lòng căm thù, địch ta, giai cấp, đấu tố, căm ghét người giàu vẫn được giảng dạy rộng rãi thay cho tình yêu và lòng nhân ái. Truyện cổ tích thì toàn anh chị em ruột ghét nhau, giết nhau, thù nhau. Thằng anh giàu ác, thằng em nghèo tốt bụng. Quá kinh.
Rất thích bạo lực và đấu tranh. Mác nói: Hạnh phúc là đấu tranh! Mẹ ơi- từ nhỏ bao thế hệ VN đã học cái này.
4. Rất thích những thứ giáo điều, sùng bái cá nhân, lãnh tụ. Đến thế kỷ 21 vẫn tiếp tục bắt cả xã hội học thứ triết học của thế kỷ 18. Liệu VN có nhà tư tưởng triết học của các trường đại học, của các bộ môn tư tưởng nào dám tranh luận, công bố về triết học với học giả thế giới trên bình diện trí tuệ và khoa học?
5. Không dạy cách nghĩ, cách tư duy, cách tranh luận, cách đánh giá, mà chỉ muốn nhồi nhét những bài học phục vụ mục tiêu ngoài giáo dục. Thế nên làm sao tạo ra những con người biết suy nghĩ?
6. Thượng tầng pháp luật lỏng lẻo, công lý không được bảo vệ và hiển lộ trong đời sống xã hội thì niềm tin xã hội đương nhiên chao đảo.
7. Đội ngũ lãnh đạo- quản lý giáo dục bị mất rất nhiều thời gian để học cao cấp chính trị, còn kiến thức quản trị, lãnh đạo, giáo dục hiện đại hoàn toàn bỏ lửng. Số đông làm chính trị chứ không phải là các lãnh đạo giáo dục có trí tuệ và năng lực lãnh đạo. Đa số không phải là trí thức lớn, có uy tin, có ảnh hưởng, mang tính dẫn dắt xã hội.
Giáo dục là để khai phóng, để con người thực sự là con người, biết suy nghĩ, biết đánh giá, biết đi tìm và tôn trọng sự thật, biết trân trọng và thực hành các giá trị đạo đức cốt lõi, biết cách học và tự hoàn thiện, biết trân trọng và hưởng thụ những giá trị văn hoá, nghệ thuật của nhân loại.
Thế nên, giáo dục gia đình, du học, Anh văn, các hệ thống giáo dục quốc tế tại VN, và giáo dục toàn dân trong bối cảnh quốc tế hoá và công nghệ thông tin sẽ là cứu cánh. Chẳng nên hy vọng quá vào giáo dục chính thống khi nền tảng chỉ toàn giáo điều.
Trong cuộc tranh luận hiện nay không thấy có sự so sánh với hệ thống giáo dục của các trường phổ thông quốc tế tại VN nhỉ?
Bác Dũng (VTD)

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source

Thời sự & Giải trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.